Gỗ plywood có tốt không?

Gỗ Plywood có tốt không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng SakaSmart khám phá ngay bạn nhé. Những thông tin về gỗ Plywood, đặc trưng cũng như lĩnh vực ứng dụng của loại gỗ này sẽ được SakaSmart cập nhật đầy đủ qua bài viết dưới đây đấy.

TÌM HIỂU GỖ PLYWOOD CÓ TỐT KHÔNG, NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA LOẠI GỖ NÀY

Trước đây, khi nhắc đến vật liệu gỗ làm đồ nội thất hầu như ai cũng sẽ nghĩ ngay đến gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp MDF. Sở hữu vẻ đẹp thẩm mỹ nhất định cùng khả năng ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực, quả thật gỗ tự nhiên và MDF rất được yêu thích. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây gỗ Plywood đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn và có khả năng “soán ngôi” cả MDF.

Thật ra, Plywood đã có mặt từ lâu nhưng chủ yếu dùng trong lót sàn, làm cốt pha xây dựng vì công nghệ sản xuất vật liệu chưa phát triển. Ngày nay, Plywood được ứng dụng nhiều hơn, có thể kiêm nhiệm cả những sản phẩm mà trước đây chúng ta ít khi nghĩ đến như giường, tủ, bàn, ghế, kệ,…

Gỗ plywood có tốt không?

1. Gỗ Plywood và cách tạo nên gỗ Plywood

Gỗ Plywood được xếp vào nhóm gỗ công nghiệp do có sự can thiệp của công nghệ sản xuất vật liệu, thêm các phụ gia nhất định. Người ta tạo ra các tấm ván Plywood bằng cách xếp chồng các lát gỗ tự nhiên lên nhau, ép thật chặt bằng máy móc. Gỗ Plywood thành phẩm có bề mặt đồng đều, tính thẩm mỹ cao, được sản xuất theo kích thước yêu cầu.

Gỗ Plywood có bền không? Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về đặc trưng của tấm ván gỗ Plywood.

Từ ngàn năm trước, người Trung Hoa đã biết bào mỏng gỗ, sau đó dán chúng lại với nhau để sử dụng trong nội thất. Kỹ thuật này cũng được người Anh, người Pháp ứng dụng vào thế kỷ 17 và 18. Đến năm 1797, một kỹ sư đóng tàu tên Samuel Bentham đã phát triển kỹ thuật làm gỗ này, đồng thời anh cũng đăng ký sáng chế với một số loại máy lạng mỏng gỗ. Trong quá trình đăng ký sáng chế, Samuel cũng mô tả về việc dán các lớp gỗ mỏng lại với nhau để tạo thành tấm gỗ dày hơn. Và đây được xem là khái niệm đầu tiên về gỗ dán.

Các lớp gỗ được sử dụng để ép ván là phần bào mỏng từ thân gỗ tự nhiên. Chúng có thể là bạch dương, tần bì, sồi,… Kích thước mỗi lớp thành phần dày khoảng 1mm. Chính vì vậy, gỗ Plywood sẽ mang nhiều đặc tính của gỗ tự nhiên, bao gồm cả độ bền và thẩm mỹ.

Các veneer được sấy khô để chuẩn bị ép thành ván gỗ
Các veneer được sấy khô để chuẩn bị ép thành ván gỗ

Một tấm gỗ Plywood sẽ có 3 phần nhất định. Trong đó:

  • Phần lõi của tấm ván sẽ do nhiều lớp gỗ mỏng kết chặt với nhau.
  • Phần bề mặt là lớp gỗ tự nhiên, đẹp và đồng đều nhất.
  • Phần keo để kết dính các lớp gỗ với nhau. Keo được sử dụng phổ biến là Urea Formaldehyde (UF) và keo Phenol Formaldehyde (PF).

Để sản xuất ra gỗ Plywood cần trải qua 3 bước chính như sau:

  • Các cây gỗ tự nhiên được gọt (bào) thành những lớp mỏng chỉ khoảng 1mm. Các lớp này được gọi theo thuật ngữ là veneer.
  • Các lớp veneer được sấy khô, chọn lọc và phân loại kỹ càng.
  • Xếp chồng các lớp gỗ lên nhau theo đúng độ dày yêu cầu rồi bắt đầu ép nhiệt với keo.
Quy trình sản xuất gỗ Plywood khá kỳ công
Quy trình sản xuất gỗ Plywood khá kỳ công

2. Ưu điểm và hạn chế của gỗ Plywood

So với gỗ MDF thì Plywood có khả năng chịu lực tốt hơn, ít biến dạng khi bị trọng lực tác động. Đồng thời, kháng ẩm hay mối mọt cũng được đánh giá cao hơn. Sở dĩ Plywood có những ưu tính này vì về bản chất chúng vẫn là gỗ tự nhiên, kết cấu chắc chắn và bền bỉ.

Gỗ Plywood khi đưa vào sản xuất bám vít tốt, bám sơn hay các lớp xử lý bề mặt cũng nhanh chóng, cho ra lớp mặt đẹp hài hòa. Vì vậy chúng ngày càng được ưa chuộng trong ngành công nghiệp nội thất, là nguyên liệu sản xuất nhiều đồ dùng chất lượng cao như giường, tủ, bàn, ghế,…

Loại gỗ này không chứa hóa chất độc hại, thân thiện với người dùng và môi trường tự nhiên. Đồng thời, tùy theo loại gỗ tự nhiên thành phần mà ván gỗ Plywood sẽ có màu sắc, vân gỗ hay những thông số kỹ thuật khác nhau.

Gỗ Plywood được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất
Gỗ Plywood được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng gỗ Plywood vẫn có những hạn chế nhất định. Đó là nếu không được xử lý kỹ càng trước khi ép, gỗ có thể bị tách lớp khi ở trong môi trường ẩm thấp, cùng với đó là khả năng kháng mối mọt bị giảm đi. Một vài loại gỗ Plywood không có màu sắc đồng đều như MDF.

Như vậy SakaSmart đã cùng bạn tìm hiểu về cách tạo thành gỗ Plywood, đặc trưng của loại gỗ nguyên liệu này. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin thật hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping cart
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Continue shopping